Giải Trí

Khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi"
Ngày đăng 09/10/2020 | 11:19  | Lượt xem: 198

Sáng 8/10, triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" lần thứ 15 - năm 2020 với chủ đề "Tự hào Thăng Long - Hà Nội" đã khai mạc tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Ba Đình, Hà Nội).

Chú thích ảnh

Công chúng xem triển lãm. Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN
 

Triển lãm do Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Năm 2020 là năm thứ 15 triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” được tổ chức. Trải qua 15 năm diễn ra, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” không chỉ từng bước khẳng định vị thế riêng trong làng nhiếp ảnh, mà còn góp phần cống hiến cho Hà Nội nhờ sự cộng hưởng tình yêu Hà Nội của các tác giả, cả ban tổ chức và công chúng.

Phát biểu tại triển lãm, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, những bức ảnh phản ánh chân thực những khoảnh khắc của con người Hà Nội, mang đậm nét văn minh, thanh lịch, nhưng đầy sáng tạo trong công cuộc xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Triển lãm "Hà Nội trong tôi" lần này giúp những người yêu Thủ đô có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về Hà Nội. Việc tổ chức triển lãm tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô, để bạn bè và du khách thêm hiểu về văn hóa, nhịp sống của người Hà Nội, đặc biệt là những nỗ lực hết mình của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay.

Triển lãm được chia làm 3 phần: Phần 1: Hà Nội năng động, sáng tạo, giàu bản sắc truyền thống, thân thiện, hội nhập; gồm các tác phẩm thể hiện hình ảnh đan xen của một Hà Nội giàu truyền thống nhưng cũng đang mang trên mình tinh thần hội nhập sâu rộng, như “Đền quán Thánh” (tác giả Nguyễn Tuấn Anh), “Vẻ đẹp chùa Trấn Quốc” (tác giả Hoàng Như Thính), Ô Quan Chưởng ngày nay (tác giả Nguyễn Bảo Thoa)…

Phần 2 “Hà Nội - Thành phố xanh, văn minh và hiện đại” được xem như bức tranh lớn thể hiện những mảng màu của đô thị hiện đại, với những công trình mới, bề thế nhưng vẫn mang dấu ấn riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Đó là công trình mang giá trị cao về nghệ thuật, đang là biểu tượng về kiến trúc đô thị của Thủ đô như: Chợ Đồng Xuân (tác giả Trần Sơn), Nhịp cầu ký ức (tác giả Ngọc Tú)… Bên cạnh đó, đô thị Hà Nội nhìn từ trên cao, qua các góc chụp của tác giả đã thể hiện độ hoành tráng của các công trình như: Cầu Đông Trù (tác giả Công Tiến Thịnh), cầu Vĩnh Thịnh (tác giả Nam Khánh), Hoàng hôn cầu Nhật Tân (tác giả Nguyễn Văn Hải)…

Triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng hình ảnh về cây gạo bên Hồ Gươm tại cùng một vị trí, nhưng cách nhau 100 năm được chụp bởi 2 tác giả: Pierre Dieulfilr (chụp năm 1914) và Lê Huy Cường (chụp năm 2014). Cùng một vị trí, cùng cảnh vật nhưng qua 2 bức ảnh để thấy rõ sự thay đổi của Hồ Gươm sau 100 năm qua, từ đó giúp chúng ta mường tượng về sự chuyển mình phát triển của Hà Nội trong một thế kỷ.
Phần 3 "Những nỗ lực của chính quyền và nhân dân Hà Nội trong phòng, chống dịch COVID-19" là dấu ấn riêng biệt của triển lãm diễn ra vào năm toàn thế giới, trong đó có Việt Nam và cụ thể là Thủ đô Hà Nội chống dịch COVID-19. Điểm nổi bật của những bức ảnh này là thể hiện rõ hơi thở của cuộc sống, đậm tính thời sự, nhưng cũng phảng phất màu sắc nghệ thuật trong cái nhìn của một nhà nhiếp ảnh, một phóng viên đang là chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Đó là một Hà Nội tĩnh lặng trên từng con phố trong những ngày giãn cách xã hội, thể hiện qua bức ảnh: “Khoảng lặng mùa dịch”, “Tĩnh lặng quảng trường”… của tác giả Ngọc Tú; nhưng trong cơn hoạn nạn lại là sự ấm lòng của những hành động đẹp được các phóng viên ghi nhận qua bức ảnh: “ATM gạo miễn phí - Ấm lòng mùa dịch” (tác giả Tuyến Híp), “Tiếp nhận yêu thương” (tác giả Trần Quân)…

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 14/10.

 

Bảo Bình