Giải Trí

Cuộc "ra quân" về áo dài lớn nhất từ trước đến nay
Ngày đăng 30/06/2020 | 08:09  | Lượt xem: 63

Ngày 28/6, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức chương trình "Áo Dài - Di sản văn hóa Việt Nam" tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chương trình giới thiệu đến công chúng 21 bộ sưu tập với hơn 1.000 mẫu áo dài của 21 Nhà thiết kế trong cả nước. Hình ảnh, vẻ đẹp của 21 Di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới được đưa lên những tà áo dài truyền thống, đầy tinh tế và mang nhiều thông điệp.

Chú thích ảnh

Các nhà thiết kế trong cả nước tại buổi trình diễn áo dài. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Trong đêm trình diễn, khu vực giếng Thiên Quang trong Khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở nên lung linh, trên nền các khúc ca truyền thống của các di sản văn hóa, công chúng được chứng kiến những hình ảnh, vẻ đẹp của 21 di sản văn hóa của Việt Nam đã được UNESCO công nhận, được các nhà thiết kế đưa lên những tà áo dài truyền thống, đầy tinh tế với những thông điệp ý nghĩa.

Theo đó, 21 bộ sưu tập tham dự lần này được các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ các di sản như: “Vịnh Hạ Long” (nhà thiết kế Nguyễn Thúy); “Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc” (nhà thiết kế Vũ Trần Đức Hải); “Danh thắng Tràng An”(nhà thiết kế Hùng Việt); “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” (nhà thiết kế Minh Minh); “Cao nguyên đá Đồng Văn” (nhà thiết kế Hoài Nguyễn); “Hoàng thành Thăng Long” (nhà thiết kế Nhi Hoàng); “Ca Trù” (nhà thiết kế Hà Duy); “Tín ngưỡng thờ Mẫu” (nhà thiết kế Trần Thiện Khánh); “Hát Xoan”(nhà thiết kế  Công Huân); “Dân ca Quan họ Bắc Ninh” (nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy); “Thành nhà Hồ” (nhà thiết kế Lan Hương); “Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh”(nhà thiết kế Thanh Thúy); “Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng” (nhà thiết kế Trần Thanh Mẫn); “Đờn ca tài tử Nam Bộ” (nhà thiết kế Minh Hạnh); Quần thể di tích Cố đô Huế” (nhà thiết kế Phương Thanh); “Nhã nhạc cung đình Huế” (nhà thiết kế Ngọc Hân); “Phố cổ Hội An” (nhà thiết kế Chula); “Bài Chòi” (nhà thiết kế Cao Minh Tiến); “Thánh địa Mỹ Sơn” (nhà thiết kế Cao Duy); “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” (nhà thiết kế Trung Beret); “Đờn ca tài tử Nam Bộ” (nhà thiết kế Huệ Thi).

Chú thích ảnh

Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Chú thích ảnh

Những mẫu áo dài cách tân tại buổi trình diễn. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Tại đêm diễn, thông qua những sáng tạo nghệ thuật, các NTK đầy tâm huyết sẽ góp phần định danh, định vị áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, những đóng góp của các nhà thiết kế cho chiến dịch áo dài hôm nay chính là định danh, định vị cho áo dài bằng cơ sở khoa học chứ không phải bằng cảm tính, bằng tình yêu nồng nhiệt vốn có của chúng ta mà quên mất danh vị của áo dài. Với thời đại này, nếu không có cơ sở khoa học giúp chúng ta bảo vệ những di sản thì có thể giá trị này sẽ mất đi một cách "rất tự nhiên".

Có thể nói, đây là cuộc ra quân về áo dài lớn nhất từ trước đến nay, với ý tưởng gắn các di sản vào chiếc áo dài sẽ tạo ra một diện mạo mới sinh động hơn. Theo Ban tổ chức chương trình, thông qua những sáng tạo nghệ thuật đầy tâm huyết của các nhà thiết kế, chương trình góp phần định danh, định vị áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, áo đại diện hình ảnh của dân tộc Việt Nam.

D.Hà