Giải Trí

Chính thức hoãn Olympic Tokyo sang năm 2021 vì dịch COVID-19
Ngày đăng 25/03/2020 | 07:05  | Lượt xem: 87

Ngày 24/3, Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 (Olympic Tokyo 2020) và Nhật Bản đã nhất trí hoãn tổ chức sự kiện thể thao được cả thế giới mong đợi này sang năm 2021, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) bùng phát trên phạm vi toàn cầu.    

Theo TTXVN, thông tin trên được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố sau cuộc báo điện đàm với Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, trong đó hai bên nhất trí hoãn Olympic 2020 sang năm 2021 vì sự bùng phát của dịch COVID-19.

chinh thuc hoan olympic tokyo sang nam 2021
Nhật Bản sẽ thiệt hại nặng vì Thế vận hội bị hủy bỏ. Ảnh minh họa: Getty/VOV

 

Reuters dẫn thông báo của IOC cho hay Olympic Tokyo sẽ không diễn ra trong năm nay và sẽ được tổ chức không muộn hơn mùa hè 2021. Tên kỳ đại hội “Olympic Tokyo 2020” được đề nghị giữ nguyên.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết thêm, trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà dịch COVID-19 đang lan rộng, việc đảm bảo an toàn cho những vận động viên và khán giả trong Thế vận hội là vô cùng cần thiết. Việc tổ chức Olympic Tokyo trong năm nay là rất khó khăn, và Nhật Bản cũng muốn công tác chuẩn bị như sân vận động được chu toàn hơn.

Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với IOC để tổ chức thành công Olympic một cách chu đáo nhất hợp với lúc nhân loại chiến thắng dịch COVID-19.

Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 là đón giáng mạnh vào kinh tế Nhật Bản. Theo ước tính, việc đại hội hoãn lại 1 năm có thể gây thiệt hại vài tỷ USD cho quốc gia chủ nhà của Thế vận hội mùa Hè năm nay. Còn trong trường hợp Olympic bị huỷ, con số thiệt hại có thể lên đến vài chục tỷ USD.

Tuy nhiên, trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rằng “đại dịch đa gia tăng”, đồng thời việc đi lại giữa các quốc gia trên thế giới đang được nhiều nước hạn chế, thì chuyện lùi thời điểm tổ chức Olympic Tokyo 2020 là việc làm không thể tránh khỏi.

Trong lịch sử Thế vận hội mùa Hè hiện đại kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1896 đến nay, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này đã bị hoãn 2 lần liên tiếp, lần đầu vào năm 1940 (kỳ thứ 12) và lần thứ 2 vào năm 1944 (kỳ thứ 13) do chiến tranh thế giới thứ 2.

Đến thời điểm này, dịch bệnh COVID-19 đã khiến hầu hết các giải đấu quốc nội, quốc tế trong năm phải hoãn, nhiều giải đấu hoãn vô thời hạn.

Với bóng đá, ở cấp độ câu lạc bộ, tại Việt Nam, Giải vô địch quốc gia V.League 2020 vừa mới thi đấu 2 vòng đã phải tạm hoãn đến hết tháng 3.

Ở châu Á, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thông báo hoãn AFC Champions League (tương đương Cúp C1) và AFC Cup (tương đương Cúp C2 khu vực Tây Á).

Tại châu Âu, 5 giải vô địch quốc gia lớn nhất của các nước Anh, Tây Ban Nha, Italy, Đức và Pháp cũng đã tạm hoãn (trong khoảng đến ngày 3/4 và hết tháng 4 hoặc vô thời hạn).

Ở cấp đội đội tuyển quốc gia, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á chưa xác định thời gian thi đấu trở lại, còn ở Nam Mỹ, vòng loại này hoãn vô thời hạn.

Giải Bóng đá vô địch châu Âu-EURO 2020 và Giải vô địch châu Mỹ-COPA AMERICA 2020 lùi sang năm 2021.

Hai trận đấu còn lại vòng loại cuối cùng bóng đá nữ Olympic 2020 giữa Đội tuyển nữ Hàn Quốc và Đội tuyển nữ Trung Quốc chưa xác định thời gian thi đấu.

Với Giải đua xe Công thức 1, đến thời điểm hiện tại, các chặng đua tại Australia (13/3), Bahrain (20/3) Việt Nam (5/4), Trung Quốc (19/4), Azerbaijan (tháng 6), Hà Lan, Monaco, Tây Ban Nha đã bị hoãn hoặc hủy bỏ.

 

Bảo Bình