Giải Trí

13 vở diễn tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2022
Ngày đăng 21/09/2022 | 15:37  | Lượt xem: 18

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25/9 đến 2/10, với 13 vở diễn của 13 đơn vị nghệ thuật.

Ban tổ chức giới thiệu về Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2022. (Ảnh: H.T)
 

Ngày 20/9, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu về Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2022.

Tại cuộc họp báo, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết, đây là lần thứ 5, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan Sân khấu Thủ đô. Liên hoan là sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2022), đồng thời góp phần đưa các tác phẩm sân khấu mới, chất lượng đến với khán giả Thủ đô. Liên hoan nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các đơn vị sân khấu của Hà Nội, Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Định kỳ tổ chức 2 năm một lần, Liên hoan sân khấu Thủ đô trở thành hoạt động nghề nghiệp, một cuộc biểu dương lực lượng các các đơn vị sân khấu trong sáng tạo nghệ thuật về Hà Nội, nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi để đội ngũ nghệ sĩ nâng cao trình độ chuyên môn. Các tác phẩm tham gia liên hoan lần này ở nhiều loại hình sân khấu, từ dân gian, lịch sử đến hiện đại, có chất lượng nghệ thuật cao, mang giá trị truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, của Thủ đô Anh hùng. Trong đó, đề tài Hà Nội khai thác nhiều góc nhìn, khía cạnh như: “Bất tử với Thăng Long”, “Sóng dựng Lô Giang”, “Trung Trinh liệt nữ”, “Đêm trước ngày hoàng đạo”, “Hà Nội - thành phố của những giấc mơ”, “Huyền tích chùa Một Cột”…

Các vở diễn mới và nhiều vở được dựng lại hoặc khai thác từ các kịch bản cũ, song vẫn mang tính thời sự và được khán giả yêu thích bởi những giá trị nhân văn sâu sắc, tạo hiệu ứng tốt trong giới làm nghề và khán giả.

Theo cơ cấu giải thưởng đã ban hành, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ trao 35% giải thưởng trên tổng số các vở diễn theo quy chế của các cuộc Liên hoan mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành. Dự kiến, giải cao nhất tại Liên hoan là Huy chương Vàng giá trị 30 triệu đồng, Huy chương Bạc là 20 triệu đồng. Đối với cá nhân, nghệ sĩ đoạt Huy chương Vàng sẽ là 7 triệu đồng, Huy chương Bạc là 5 triệu đồng.

Liên hoan mở cửa miễn phí cho công chúng, tại nhiều địa điểm sân khấu quen thuộc trên địa bàn Hà Nội như Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng), Nhà hát Chèo Quân đội (số 45, ngõ 126 đường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm), Nhà hát Quân đội (130 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy), Rạp Công Nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm), Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội (101 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa).

 

Hà Nguyên