Giải Trí

Đặc sắc Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng – Hà Nội năm 2020
Ngày đăng 03/10/2020 | 23:35  | Lượt xem: 276

13 đội Rồng truyền thống của Thủ đô Hà Nội tạo nên không khí tưng bừng tại sân khấu vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

 

Nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà  Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2020), sáng 3-10, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, thuộc khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2020.

Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng – Hà Nội năm 2020 được tổ chức lần thứ 6, đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa xã hội sâu sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đời sống, văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô, góp phần kích cầu phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời là hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII cùng các sự kiện chính trị lớn của đất nước và Thủ đô.

Kỳ liên hoan năm nay năm nay Ban tổ chức nhận được sự tham gia của 13 đơn vị gồm: Quận Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm; huyện Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai.

Các đơn vị đã đem đến cho không gian hồ Hoàn Kiếm không khí tưng bừng của ngày hội lớn. Những màn múa rồng uyển chuyển, mạnh mẽ, tượng trưng cho hào khí Thăng Long, khát vọng “rồng bay” của cha ông ta. Đồng thời, qua các tiết mục và lời bình, công chúng có điều kiện hiểu thêm về truyền thống văn hóa của từng địa phương của Hà Nội.

Tham gia sự kiện, mỗi đội múa rồng truyền thống đến từ các quận, huyện: Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai trình diễn một tiết mục có thời lượng 5-7 phút, trong đó có sử dụng một hoặc nhiều mô hình rồng kết hợp múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc, lời bình suốt quá trình biểu diễn, để truyền tải chủ đề, thông điệp, ca ngợi truyền thống vẻ vang của dân tộc, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình suốt bề dày 1010 năm lịch sử, trên con đường hội nhập và phát triển.

Các tiết mục múa rồng không hạn chế kỹ thuật biểu diễn, các đoàn có thể sử dụng các kỹ xảo phức tạp, hấp dẫn và điêu luyện, như: Xếp hình, phun mưa, nhào lộn...

Sau màn biểu diễn, các đội múa rồng đã diễu hành trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chào mừng người dân và du khách. Liên hoan kết thúc trong ngày 3-10.

 13 đội múa rồng đã mang đến không khí náo nhiệt trên phố đi bộ Hồ Gươm lịch sử.
.
 
 Mỗi đơn vị tham gia có màn biểu diễn múa rồng thời lượng từ 5 đến 7 phút.
 Các tiết mục múa Rồng của các đoàn tham diễn có kỹ xảo hấp dẫn và điêu luyện

D.Hà