ĐÔ THỊ

Tạm dừng bán các căn biệt thự cũ để rà soát tổng thể
Ngày đăng 20/04/2022 | 05:30  | Lượt xem: 192

Chiều 19-4, ông Trương Việt Dũng - chánh văn phòng UBND TP Hà Nội - đã chủ trì buổi họp báo thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội.

 

"TP Hà Nội sẽ tạm dừng bán các căn biệt thự này để rà soát tổng thể nhằm có báo cáo chi tiết cụ thể tới các cấp có thẩm quyền. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ có thông tin kịp thời tới các cơ quan báo chí và dư luận", ông Dũng cho biết và thông tin thực tế thời gian qua, căn cứ trên các cơ sở pháp lý được Thủ tướng Chính phủ cho phép, Hà Nội đã bán một số căn biệt thự. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy và Thường trực Thành ủy, thành phố sẽ tạm dừng việc bán các căn biệt thự để rà soát tổng thể các nội dung có liên quan, báo cáo chi tiết với các cấp có thẩm quyền.

Trả lời các câu hỏi của báo giới liên quan đến quản lý biệt thự trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Mạc Đình Minh nêu rõ, với danh mục 600 biệt thự được bán theo Nghị quyết của HĐND thành phố, đối chiếu với hồ sơ quản lý, thì từng căn có sự đan xen sở hữu, với tổng cộng 5.686 hộ, tương đương với các hợp đồng thuê, do Công ty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội ký hợp đồng trực tiếp. “Đến thời điểm này, thành phố đã bán phần diện tích sử dụng cho 4.973 hộ. Hiện nay, còn 713 hộ, tương ứng 713 hợp đồng, gồm 563 hợp đồng ngôi chính và 150 hợp đồng ngôi phụ, đang triển khai bán do trước đây một số hộ khó khăn về tài chính chưa đủ điều kiện mua”, ông Mạc Đình Minh cho biết.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ký quyết định giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công cộng xây dựng trước năm 1954 tại thủ đô.

Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang… Các biệt thự này chủ yếu đang nằm trên địa bàn các quận nội thành.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết thêm, qua rà soát, Hà Nội được phép bán 600 biệt thự cũ theo đúng quy định của pháp luật. Các biệt thự này thuộc dạng đan xen sở hữu, gồm 5.686 hộ ký hợp đồng thuê. Thành phố đã ký hợp đồng bán với 4.973 hộ, hiện nay còn 713 hộ, tương đương 713 hợp đồng chưa bán.

Theo UBND TP Hà Nội, việc bán biệt thự cũ nhằm tạo lập nguồn vốn để thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu nội đô lịch sử đối với các công trình nhà cổ, biệt thự cũ, các công trình kiến trúc khác.

Hà Nội hiện có 1.216 biệt thự, gồm 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa Nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, gồm cả biệt thự của Văn phòng Trung ương Đảng, Cục Phục vụ ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao), của các cơ quan khác của trung ương và TP, của các công ty quản lý nhà quản lý, có 177 biệt thự nhóm 1; 131 biệt thự nhóm 2; 59 biệt thự nhóm 3.

Các biệt thự cũ chủ yếu được xây dựng trước năm 1954 và ở các vị trí đẹp, chủ yếu nằm ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ; có kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

Trước đó, ngày 8/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn ký quyết định số 1216/QĐ-UBND về việc ban hành chuyên đề "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công cộng xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025".

Một trong những nội dung đáng chú ý của chuyên đề này là thành phố Hà Nội tiếp tục bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý cho thuê; đồng thời rà soát danh mục 207 biệt thự cũ thuộc danh mục biệt thự không được bán

Về việc xây dựng hồ sơ để người dân làm căn cứ xin phép sửa chữa, cải tạo các biệt thự cũ, ông Minh cho biết thành phố đã xây dựng 3 kế hoạch gồm: kiểm định 1.216 biệt thự, phục hồi 3D trên cơ sở hồ sơ lưu trữ của thành phố để giữ lại kiến trúc và tìm cách số hóa.

BÌNH LIÊN