ĐÔ THỊ

Sắp khởi công xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2
Ngày đăng 23/12/2020 | 14:44  | Lượt xem: 1035

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội, dự kiến, dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sẽ được khởi công xây dựng vào đầu tháng 1/2021.

Phe duyet chu truong dau tu Du an cau Vinh Tuy giai doan 2 hinh anh 1

Cầu Vĩnh Tuy bắc qua sông Hồng. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 được xây dựng về phía hạ lưu song song cầu giai đoạn 1, tim cầu giai đoạn 2 nằm song song và cách tim cầu giai đoạn 1 về phía hạ lưu sông Hồng 21,25m với hình dáng tương tự cầu giai đoạn 1.

Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê-tông cốt thép và bê-tông cốt thép dự ứng lực. Tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 3.473m (61 nhịp). Điểm đầu tại Km0+840 (giao với đường Nguyễn Khoái và đường Minh Khai), điểm cuối Km4+312,62 (giao với đường Long Biên - Thạch Bàn, đường cổ Linh). Mặt cắt ngang cầu 19,25m (4 làn xe). Chiều cao tĩnh không 11m.

Các công trình phụ trợ khác của dự án còn có: Đường công vụ, mô nhô, cầu phao, bãi tập kết vật liệu, bãi thi công dầm super T, trạm trộn, đường dây, trạm biên áp...; thảm lại và tổ chức giao thông của cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1 để phù hợp công tác tổ chức giao thông sau khi hoàn thành toàn bộ cầu Vĩnh Tuy cả hai giai đoạn.

Đây là dự án nhóm A, tổng mức đầu tư xây dựng là hơn 2.500 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách thành phố. Mục tiêu đầu tư xây dựng dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 theo quy hoạch là nhằm hoàn thiện toàn bộ đường vành đai 2 của thành phố Hà Nội; tăng cường khả năng lưu thông giữa hai bên bờ sông Hồng, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày một tăng nhanh giữa trung tâm Thủ đô với khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố.

Một mục tiêu nữa là cải thiện điều kiện khai thác, đảm bảo an toàn giao thông, kết nối hai bờ sông Hồng; tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng ở quận Hai Bà Trưng, quận Long Biên nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung; tạo tiền đề cho việc hình thành chuỗi đô thị phía Bắc Thủ đô; từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông Thủ đô theo quy hoạch.

Được biết, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã được thành phố Hà Nội phê duyệt dự án từ năm 2011, tuy nhiên do chưa bố trí được nguồn vốn nên phải giãn hoãn tiến độ.

Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 1) được khởi công ngày 2/3/2005, khánh thành ngày 25/9/2009. Theo quy hoạch và thiết kế, cầu Vĩnh Tuy rộng 38m, dài 5,8km, trong đó phần vượt sông dài 3,7km, đường dẫn hai đầu 1,68km, tuy nhiên, do thiếu vốn nên năm 2009 Hà Nội mới khánh thành giai đoạn 1 với mặt cầu rộng 19m với kinh phí gần 3.600 tỷ đồng. Như vậy, việc xây dựng cầu mới chỉ là hoàn thiện cầu Vĩnh Tuy theo đúng thiết kế quy hoạch trước đó.

Bảo Bình