ĐÔ THỊ

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức hoạt động trở lại
Ngày đăng 07/05/2022 | 23:47  | Lượt xem: 207

Tối 7-5, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) chính thức tái khởi động Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố - Phố đi bộ Trịnh Công Sơn với chương trình khai mạc là đêm nghệ thuật “Có những con đường”. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022); chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Đến dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Thành phố: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức hoạt động trở lại từ tối nay 7/5
Các đại biểu nhấn nút tái khởi động không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho biết, không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ - Phố đi bộ Trịnh Công Sơn là tuyến phố đi bộ thứ hai của Thành phố, đã được quận Tây Hồ triển khai thực hiện từ năm 2018. Nơi đây đã bước đầu hình thành các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí của người dân Tây Hồ, du khách trong và ngoài nước.

Sau một thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, quận Tây Hồ đã khẩn trương triển khai công tác đầu tư chỉnh trang cơ sở hạ tầng khu vực, mở rộng thêm không gian đi bộ, trang trí tạo cảnh quan đẹp phục vụ tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực đường phố.

Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, các hoạt động trên tuyến phố đi bộ phải tuân thủ phương châm: "Tôn trọng, gìn giữ cảnh quan chung, không gây ảnh hưởng tới kết cấu các công trình kiến trúc, cây xanh và các hoạt động khác của người dân. Sử dụng bao bì sản phẩm, trang thiết bị bằng chất liệu thân thiện với môi trường. Gìn giữ nét đẹp văn hóa Thủ đô Hà Nội trong không gian Phố đi bộ Trịnh Công Sơn".

Vào mỗi buổi tối cuối tuần, trên sân khấu chính và các địa điểm biểu diễn xung quanh tuyến phố đi bộ sẽ diễn ra nhiều nội dung, chương trình phong phú, hấp dẫn từ các loại hình nghệ thuật dân gian đến đương đại như: Ca trù, chầu văn, hát văn, hòa tấu nhạc trẻ, nhạc dân tộc, nhạc Trịnh...

Các loại hình nghệ thuật như biểu diễn múa rối, xiếc, triển lãm tranh ảnh, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và các hoạt động giải trí như tổ chức các trò chơi dân gian, sân chơi thanh niên, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao của các hội đoàn thể, các phường và nhiều loại hình văn hoá nghệ thuật khác... cũng sẽ được tổ chức với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp trên cả nước cùng các câu lạc bộ, hội nhóm văn nghệ của nhân dân.

Bên cạnh đó là các gian hàng văn hóa - ẩm thực gồm đồ lưu niệm thủ công, hoa quả tươi, ẩm thực truyền thống... sẽ được duy trì, là nơi giới thiệu các sản phẩm thủ công, làng nghề và văn hoá ẩm thực với những món ngon đặc trưng của Tây Hồ như xôi Phú Thượng, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc Hồ Tây, trà Sen Quảng An... kết nối với không gian ẩm thực đường phố đa dạng, phong phú, hấp dẫn tại phố Trịnh Công Sơn và các quán cafe, khu ẩm thực của Nhà hàng Sen Tây Hồ, Công viên nước Hồ Tây, Thung lũng hoa Hồ Tây sẽ mang tới cho du khách nhiều sự lựa chọn phong phú, hấp dẫn, chất lượng và phù hợp với nhu cầu.

"Giờ đây, không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ đã khoác lên mình một tấm áo mới rực rỡ, lung linh sắc màu sẵn sàng chào đón du khách tới thăm quan, trải nghiệm và tham gia vào các hoạt động nghệ thuật đường phố phong phú, hấp dẫn.

Sơ đồ chỉ dẫn phố đi bộ Trịnh Công Sơn. Sơ đồ chỉ dẫn phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Đặc biệt trong không gian này, cất lên những giai điệu sâu lắng của nhạc Trịnh, để nơi đây sẽ là điểm đến của những người yêu nhạc Trịnh, cùng lan toả những giá trị tốt đẹp về tình yêu và cuộc sống đến với mọi người", Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho hay.

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá, quận Tây Hồ đã rất tích cực trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để hôm nay có thể chính thức tái khởi động Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố - Phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Đây sẽ là dấu ấn, tiền đề bứt phá, khơi dậy tiềm lực to lớn cho sự phát triển của quận Tây Hồ, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá tiêu biểu của hệ thống di tích xung quanh Hồ Tây và vùng phụ cận, kết nối với các điểm du lịch của Thành phố.

Để phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của quận Tây Hồ, đưa phố đi bộ Trịnh Công Sơn và Không gian biểu diễn nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ trở thành một sản phẩm văn hóa, nghệ thuật và du lịch độc đáo của Thủ đô, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu quận Tây Hồ tiếp tục nhất quán chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn quận; chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan, thường xuyên khảo sát, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân và du khách để tổ chức thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, quận Tây Hồ cần đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác công tư; đầu tư phát triển, làm mới các sản phẩm du lịch, khai thác có hiệu quả lợi thế sẵn có của Tây Hồ; tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường, duy trì an ninh, trật tự, tạo cho người dân và du khách cảm giác yên tâm khi đến tham quan, vui chơi; chủ động tổ chức nghiên cứu tổng thể và đề xuất phương án khai thác phố đi bộ Trịnh Công Sơn và các khu vực lân cận nhằm phát huy tối đa hiệu quả của giá trị quần thể hồ Tây.

  • Theo Ban Tổ chức, ngoài khu vực photobooth nghệ sĩ Trịnh Công Sơn, còn có các điểm check-in hấp dẫn khác tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn. Đó là con đường nghệ thuật dài 50m, ngang 14m nằm giữa hai hồ nước trên phố Trịnh Công Sơn với bức tranh 3D gồm những đường sóng uốn mềm mại được thể hiện bằng 4 tone màu chủ đạo của mùa thu: Vàng, cam, trắng và nâu tím lấy cảm hứng từ ca khúc Nhớ mùa thu Hà Nội của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
  • Ngoài ra là cổng chào trái tim và các bức tường được gắn hoa tươi, con đường nghệ thuật với ô và lụa sắc màu, con đường tình yêu lung linh ánh đèn và tranh ảnh quảng bá cho các địa điểm đáng đến của quận Tây Hồ.
  • Cùng với đó còn có các hoạt động văn hóa - nghệ thuật - thể dục thể thao của quận Tây Hồ xung quanh chuỗi sự kiện "Có những con đường..." được diễn ra liên tục trong tháng 5/2022, gồm: Khai mạc và thi đấu bộ môn Teakwondo Seagames 31 tại Nhà thi đấu Trung tâm Thể dục Thể thao quận Tây Hồ (từ 16-19/5); Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng Seagames 31 (ngày 12, 19/5 và 21/5); Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5…
  • BÌNH LIÊN