ĐÔ THỊ

Hà Nội thành lập đoàn giám sát việc quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước
Ngày đăng 07/05/2022 | 16:28  | Lượt xem: 85

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 08/QĐ-HĐND về việc tổ chức Đoàn giám sát của HĐND thành phố giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố.

Quản lý tài sản công là nhà của thành phố, tài sản công, tài sản công là nhà, thành phố Hà Nội, Hà Nội quản lý tài sản công Quản lý tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố

Mục đich đợt giám sát nhằm đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội của thành phố Hà Nội; quản lý, sử dụng quỹ nhà, quỹ đất 20-25% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị để làm nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Qua kết quả giám sát, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, trách nhiệm để có kiến nghị với các tổ chức, cá nhân liên quan nhằm thực hiện có hiệu quả các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Đoàn giám sát sẽ tập trung xem xét, đánh giá chính xác, khách quan, đúng thực tế và quy định pháp luật, văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố về kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công là các cơ sở nhà, đất.

Cụ thể gồm trụ sở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị - xã hội của thành phố; nhà thuộc sở hữu nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thành phố cho các tổ chức, cá nhân thuê sử dụng vào mục đích kinh doanh, dịch vụ;

Nhà thuộc sở hữu nhà nước sử dụng vào mục đích để ở nhà công vụ, nhà ở cũ, nhà tái định cư và nhà ở xã hội được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước; quỹ nhà kinh doanh dịch vụ tầng 1 nhà chung cư tái định cư tại các dự án, khu đô thị (diện tích do thành phố quản lý); quỹ nhà, quỹ đất 20-25% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị để làm nhà ở xã hội.

Đoàn giám sát cũng sẽ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, trách nhiệm để có kiến nghị với các tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố.

Yêu cầu của đợt giám sát phải đánh giá chính xác, khách quan, đúng thực tế và quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố về quản lý, sử dụng tài sản công.

Dự kiến, trong tháng 5 và 6/2022, Đoàn giám sát sẽ làm việc với UBND thành phố; các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã về nội dung này.

D.Hà