TÌM KIẾM BÀI VIẾT
Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra, nhất là vào những dịp lễ, Tết. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những triệu chứng và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết ai cũng cần biết.
Ngộ độc thực phẩm là như thế nào?
Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi bằng hai cái tên khác là trúng thực hoặc ngộ độc thức ăn. Đây là tình trạng người bệnh gặp phải trong trường hợp tiêu thụ nhầm các loại thức ăn hay nước uống đã bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Hoặc việc sử dụng những loại thực phẩm bị biến chất, bị ôi thiu hay trong thành phần có chứa chất bảo quản, chất phụ gia gây hại,... cũng có thể dẫn đến tình trạng này.
Ăn thực phẩm bị ôi thiu có thể gây ngộ độc
Như vậy, nguyên nhân làm xuất hiện ngộ độc thức ăn trong nhiều trường hợp đến từ chính bản chất nguồn gốc của thực phẩm được người bệnh sử dụng. Nghĩa là, khi chúng chứa sẵn độc tố hoặc bị nhiễm khuẩn, hóa chất, hay khi có sự phát triển của nấm mốc từ thức ăn để lâu bị ôi thiu. Cùng với đó, các bước trong khi sản xuất và chế biến cũng có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn gây bệnh.
Đồng thời, rủi ro bị ngộ độc thực phẩm cũng cao hơn ở các đối tượng như trẻ nhỏ, người lớn tuổi, chị em phụ nữ đang trong thai kỳ, những người có hệ miễn dịch yếu hay người mắc bệnh mạn tính.
Khi tình trạng này xảy ra, sức khỏe người bệnh sẽ bị tác động tiêu cực. Trường hợp ở mức độ nhẹ thì họ sẽ khỏe lại sau vài ngày điều trị. Song nếu mức độ nặng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân, thậm chí có thể xuất hiện trường hợp bị tử vong khi không được kịp thời phát hiện và điều trị.
Nên lựa chọn thực phẩm tươi ngon để đảm bảo an toàn
Cấp đông các loại thực phẩm không đúng cách
Đông lạnh thức ăn được xem là một trong các cách bảo quản thực phẩm tối ưu và hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cho vào ngăn đá. Và nếu như đông đá không đúng cách, bạn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm và gây hại đến sức khỏe khi sử dụng. Chả hạn như không được cấp đông các loại thực phẩm chiên, các loại rau có lượng nước cao, khoai tây sống, trứng đã nấu chín, salad,... Hoặc cần biết rằng phải để thực phẩm nấu chín nguội hẳn rồi mới cho vào ngăn đông…
Không lau dọn, vệ sinh tủ lạnh, tủ đông thường xuyên
Các bề mặt bếp, khu vực đựng đồ trong tủ lạnh, tủ đông, kệ bếp,... là môi trường lý tưởng cho các loại bụi bẩn, nấm mốc và cả vi khuẩn gây hại phát triển. Chính vì vậy nếu không làm vệ sinh thường xuyên thì vô tình, chúng ta đã đưa thực phẩm vào môi trường không đảm bảo vệ sinh.
Ngoài ra, một nguyên nhân khá cơ bản là do nguồn gốc của thực phẩm không đảm bảo. Đó là những thực phẩm mà quy trình sản xuất không đảm bảo, không có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; Thực phẩm chứa phụ gia độc hại; Thực phẩm chế biển sẵn không đảm bảo vệ sinh (thực phẩm handmade, các món ăn đường phố, chế biến sẵn tại các cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh thường dễ nhiễm vi khuẩn như Salmonella, E. coli…).
Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm
Về các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, có thể xuất hiện khoảng vài phút, vài giờ hoặc khoảng từ 1 đến 2 ngày sau khi tiêu thụ thức ăn gây hại. Trong đó, những triệu chứng này sẽ ở mức độ nặng hay nhẹ hay kéo dài trong thời gian bao lâu còn tuỳ vào các yếu tố bao gồm: loại tác nhân gây ra, lượng thực phẩm được sử dụng và hệ miễn dịch của người bệnh.
Ngộ độc thực phẩm thường được biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau. Phổ biến nhất là đau bụng, buồn nôn và nôn mửa, tiêu chảy… Một số trường hợp có thể thấy máu trong phân hoặc chất nôn. Lúc này cơ thể của bệnh nhân rất yếu ớt, mệt lả và đi kèm với triệu chứng sốt, đau đầu, choáng váng, chóng mặt, ớn lạnh và rùng mình, đau khớp và cơ.
Nếu bị nhiễm độc nặng thì bệnh nhân sẽ thấy những biểu hiện trầm trọng hơn như cảm giác khát nước nhiều, môi khô, mắt trũng, da nhăn nheo, mạch nhanh… Đặc biệt có người gặp tình trạng tay chân lạnh, liên tục nôn ói và sốt cao kéo dài.
Đặc biệt, nếu ngộ độc thức ăn đã ở tình trạng nặng, bệnh nhân còn có thể có những biểu hiện như:
Cảm thấy khát nước nhiều; Môi bị khô, mắt trũng, da nhăn nheo; Mạch nhanh, giọng nói yếu ớt; Tay chân lạnh; Liên tục bị nôn ói; Sốt cao kéo dài…
Khi nhận thấy các triệu chứng ngộ độc thực phẩm báo hiệu tình trạng nặng này, bạn không nên lơ là. Thay vào đó, điều quan trọng nhất cần làm là phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế hay bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời, tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết
Có thể thấy, ngộ độc thực phẩm dẫn đến các tác động tiêu cực đối với sức khỏe của người bệnh. Không chỉ vậy, nếu tình trạng này không may xảy ra vào một dịp đặc biệt như ngày Tết sẽ khiến cho tâm trạng của cả bệnh nhân và người thân bị ảnh hưởng. Từ đó, khiến cho không khí đoàn tụ vốn đầm ấm trở thành những kỷ niệm không vui mỗi khi nhắc đến.
Do vậy, nên áp dụng một số cách phòng tránh sau đây:
Cẩn thận khi chọn mua thực phẩm, nhất là với các loại có rủi ro gây ngộ độc cao
Trong quá trình chọn lựa các loại thực phẩm để gia đình tiêu thụ trong dịp Tết, đặc biệt là các loại hải sản, rau và hoa quả tươi,... bạn cần tuyệt đối cẩn thận và lưu ý. Theo đó, nên chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng kèm với chất lượng đảm bảo. Cụ thể, ví dụ đối với từng loại thực phẩm nhất định như sau:
Rau củ quả: chọn loại tươi, còn nguyên, không có tình trạng hư thối hay dập nát.
Thịt, cá, tôm: chọn loại tươi, không có mùi lạ, mùi hôi hoặc mùi bị ôi thiu.
Thực phẩm đóng hộp hay đóng gói sẵn: chọn sản phẩm rõ ràng về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, nhà phân phối và thành phần. Tránh chọn loại có phần vỏ bị hư hỏng, biến dạng.
Đồng thời, chỉ mua ở nơi có độ tin cậy cao, tránh các địa điểm không chắc chắn về độ an toàn.
Chọn rau củ quả cần lưu ý về độ tươi ngon; Biết cách bảo quản đúng các loại thực phẩm
Về việc bảo quản thực phẩm, bạn cũng cần thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn.
- Nếu có tủ lạnh, bạn thực hiện và ghi nhớ những điều sau:
+ Cất giữ thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản. Khi muốn ăn, thì cần hâm kỹ lại trước khi dùng. Song không được để trong thời gian quá lâu.
+ Nhiệt độ bảo quản phải thích hợp.
+ Áp dụng cách bảo quản phù hợp với mỗi loại thực phẩm riêng: thịt cá tươi thì rửa sạch cất vào ngăn đông; các loại rau củ thì bọc kín trong những túi riêng biệt rồi cất giữ trong ngăn đựng rau củ của tủ lạnh.
+ Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.
- Trong trường hợp không có tủ lạnh, có thể cho vào túi nilon hoặc hộp sạch, sau đó ngâm vào chậu nước lạnh để bảo quản, nhưng không nên để quá lâu.
- An toàn và cẩn thận trong chế biến
Đối với khâu chế biến thức ăn, cần đảm bảo thực hiện cẩn thận, an toàn. Theo đó, hãy bắt đầu bằng việc sơ chế kỹ càng thực phẩm trước khi chế biến. Song song với đó, cũng cần ăn chín uống sôi, không để thức ăn đã được nấu chín lẫn thức ăn còn sống.
Trên đây là những chia sẻ liên quan đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Cùng với đó, gợi ý cho bạn một số cách phòng tránh tình trạng này xảy ra trong những ngày Tết sắp đến.
THANH LAM